XEM NGAY

Bài viết mới

Hệ thống nhận diện khuôn mặt mới của Apple thất bại ngay trên sân khấu ra mắt iPhone X

Đoàn Long | 13 September, 2017 - 42094 Lượt xem

Hệ thống nhận diện khuôn mặt mới của Apple thất bại ngay trên sân khấu ra mắt iPhone X. Đây là một dấu hiệu đáng lo lắng cho những người đang mong ngóng sở hữu một chiếc iPhone X đắt tiền, đặc biệt khi Face ID sẽ là công nghệ bảo mật sinh trắc học duy nhất trên smartphone này.

Apple vừa mới chính thức kết thúc sự kiện ra mắt chiếc iPhone X (Đọc là iPhone Ten nhé), một mẫu smartphone cao cấp hơn hẳn và được trang bị những công nghệ tưởng chừng như đến từ tương lai.

Tạm biệt nút Home, mình chia tay nhau nhé Touch ID - iPhone X
Tạm biệt nút Home, mình chia tay nhau nhé Touch ID – iPhone X

Và đúng là đi trước thời đại thì sẽ cực kỳ khác thường khi “những thầy phù thủy công nghệ xứ Cupertino” đã quyết định loại bỏ đi phím Home huyền thoại, quay lưng chia tay luôn với cảm biến vân tay Touch ID để “dọn nhà đỡ chật”, lấy đất sống cho Face ID.

Về mặt lý thuyết thì bạn chẳng cần phải làm gì cả, cứ nhìn đắm đuối vào màn hình của chiếc iPhone X như khi bạn đang ngắm nghía người thương của mình là nó sẽ tự động nhận diện khuôn mặt bạn rồi mở khóa điện thoại.

Thế nhưng, ngay tại sân khấu của sự kiện “trình làng”, Phó giám đốc của Apple, ông Craig Federighi đã thất bại trong việc mở khóa bằng gương mặt của mình, buộc ông phải sử dụng mật khẩu để thay thế.

Federighi thất bại trong việc mở khóa iPhone X bằng Face ID
Federighi thất bại trong việc mở khóa iPhone X bằng Face ID

“Ồ, thử lại thôi nào,” Federighi chữa cháy tại trận.

Khi nó đã hoạt động trở lại thì Apple cho biết, iPhone X sử dụng một camera hồng ngoại vô cùng phức tạp để tái hiện lại khuôn mặt bạn, kèm theo trí tuệ nhân tạo để nhận biết rằng đây có phải bạn hay không. Về cơ bản thì nó cũng không khác nhiều so với Windows Hello – tính năng đã xuất hiện trên các thiết bị Surface từ năm 2015.

Chưa hết, Táo khuyết cũng hé lộ rằng họ đã mời những bậc thầy về lĩnh vực hiệu ứng đặc biệt về làm quân sư nhằm giúp thử nghiệm và đảm bảo Face ID an toàn tuyệt đối. Vị lãnh đạo cấp cao của Quả táo cắn dở còn lấy dẫn chứng là những chiếc mặt nạ đầu người trông rất kinh hãi nhưng sống động và rất giống thật, cũng chẳng thể vượt mặt được Face ID.

Họ dùng những chiếc mặt nạ người thật đến khiếp đảm này để đảm bảo độ an toàn của Face ID
Họ dùng những chiếc mặt nạ người thật đến khiếp đảm này để đảm bảo độ an toàn của Face ID

Ông Federighi cũng nói rằng có khả năng một nhân nào đó trên Trái Đất này tình cờ sở hữu một khuôn mặt na ná bạn, có nhiều điểm tương đồng về mặt đường nét thì may ra mới mở được máy. Và khả năng này chỉ rơi vào khoảng 1/1.000.000.

Thế nhưng, Apple vẫn cần phải chứng minh được rằng Face ID vừa thuận tiện, lại bảo mật cao như Touch ID thì họ mới có gan, mới có “lòng can đảm” loại bỏ cảm biến vân tay này đi. Và thông qua lần đầu ra quân không mấy thành công của hệ thống nhận diện khuôn mặt này, thì có lẽ họ còn phải cải thiện và nâng cấp nhiều mới có thể khiến người dùng quên được Touch ID quen thuộc.

Theo Business Insider

Bình luận trên Facebook